Dịch vụ video của Amazon sắp rút khỏi Việt Nam

Dịch vụ Prime Video của Amazon sẽ ngừng hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11, sau 7 năm gia nhập thị trường.

Nhiều người dùng Prime Video trong nước đang dần nhận được email thông báo về việc dịch vụ không còn hoạt động tại Việt Nam sau 31/10. "Do đó, thuê bao Prime Video đang hoạt động của bạn sẽ bị hủy và không được tự động gia hạn sau đó", email có đoạn.

Logo Prime Video trên một TV. Ảnh: Lưu Quý

Dịch vụ Prime Video trên một TV.

Cùng với việc ngừng Prime Video, Amazon cũng cho biết những người sử dụng tài khoản này cho Prime Gaming cũng không thể tiếp tục sử dụng. "Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi khuyến khích bạn tận dụng tối đa đăng ký Prime Video của mình", hãng thông báo. Những người đã đăng ký dài hạn từ trước sẽ được hoàn tiền.

Có mặt tại Việt Nam từ cuối 2016, Prime Video là một trong các nền tảng xuyên biên giới chuyên cung cấp nội dung truyền hình, phim ảnh, tương tự Netflix. Số lượng người dùng dịch vụ trong nước được đánh giá không cao như các đối thủ.

Amazon không giải thích về quyết định trên. Trên website của mình, hãng vẫn chưa đưa ra bất cứ thông báo nào. Trong khi trên trang hỗ trợ, Amazon vẫn liệt kê tiếng Việt là một trong những lựa chọn phụ đề cho video.

Theo các chuyên gia, một trong những lý do dẫn đến quyết định này có thể đến từ việc tuân thủ quy định tại Việt Nam. Hồi tháng 4, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã yêu cầu các nhà mạng rà soát hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với sáu nhà doanh nghiệp đang cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền xuyên biên giới vào Việt Nam, bao gồm Netflix, Apple, Amazon, Tencent, Iqiyi và Hồ Nam, nhằm triển khai Nghị định 71. Nghị định này bổ sung quy định yêu cầu các doanh nghiệp này phải có Giấy phép cung cấp dịch vụ.

Sau đó, Amazon cùng Hồ Nam cho biết sẽ không tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam, trong khi Netflix mong muốn mở văn phòng, Iqiyi, Tencent và Apple cũng điều chỉnh hoạt động tại Việt Nam.

Thời gian qua, thị trường truyền hình trả tiền của Việt Nam có nhiều biến động. Cuối tháng 9, Disney cũng ngừng cung cấp ba kênh truyền hình tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng hãng này sẽ phổ biến dịch vụ Disney+, nhưng đến nay chưa có động thái mới. Trong khi đó, Netflix tiếp tục tìm cách gia tăng doanh thu bằng cách siết chia sẻ tài khoản và ngừng cung cấp gói miễn phí.