Trung Quốc cấm nhân viên chính phủ sử dụng iPhone

Trung Quốc yêu cầu nhân viên trong các cơ quan của chính phủ không dùng iPhone cho công việc, không mang vào văn phòng vì lý do an ninh.

Theo WSJ, việc sử dụng iPhone đã bị hạn chế tại văn phòng cơ quan nhà nước ở Trung Quốc thời gian qua. Quy định mới cho thấy nước này đang tăng cường giảm thiểu việc sử dụng sản phẩm công nghệ do nước ngoài thiết kế, thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp công nghệ.

Các thế hệ iPhone đã ra mắt. Ảnh:Ngọc Duy

Một số mẫu iPhone với màu sắc khác nhau.

Phần lớn iPhone hiện nay được lắp ráp tại Trung Quốc và một tỷ lệ rất lớn linh kiện trong sản phẩm cũng được sản xuất tại đây.

Quy định mới của Trung Quốc được đánh giá sẽ gây thiệt hại cho Apple và các công ty trong chuỗi cung ứng. Apple đang dẫn đầu thị trường smartphone cao cấp tại Trung Quốc. Đây cũng là một trong các thị trường lớn nhất của hãng khi đóng góp 19% tổng doanh thu.

Tuy nhiên, sự tác động hiện tại có thể chưa lớn do chi tiêu của chính phủ Trung Quốc cho iPhone chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cấm thiết bị điện tử của hai hãng công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE tại các cơ quan chính phủ từ tháng 11/2021 với lý do đe dọa an ninh quốc gia liên quan đến viễn thông.