Mạng MobiFone lại mất sóng

Chiều 4/1, người dùng mạng MobiFone tại TP HCM bất ngờ thấy điện thoại mất sóng, không thể nhận, thực hiện cuộc gọi và truy cập dịch vụ 4G.

Thảo Như, nhân viên văn phòng tại TP HCM, cho biết chồng chị đến đón sau giờ làm nhưng gọi 30 phút không được. "Tôi không nhận được cuộc gọi nào, sau đó phát hiện sim MobiFone không có cột sóng, nhà mạng cũng không gửi tin nhắn thông báo trước. Nhiều người quanh tôi cũng gặp tình trạng tương tự", Thảo nói.

Hoàng Văn, một tài xế công nghệ, cho biết từ khoảng 17h, anh không thể truy cập Internet để kết nối ứng dụng. Ban đầu Văn nghĩ điện thoại bị lỗi nhưng sau nhiều lần khởi động, tháo sim ra lắp lại, máy vẫn không hiện vạch sóng nào. "MobiFone mất sóng vào lúc cao điểm, nhu cầu đặt xe rất đông, không làm sao 'nổ đơn', người khác không biết cách nào liên lạc với khách hàng", Hoàng Văn nói.

 

Đến hơn 19h ngày 4/1, người dùng MobiFone ở TP HCM vẫn chưa thể truy cập mạng bình thường. Ảnh: Quế Anh

 

Đến hơn 19h ngày 4/1, người dùng MobiFone ở TP HCM vẫn chưa thể truy cập mạng bình thường.

 

Đại diện MobiFone xác nhận tình trạng kết nối tại TP HCM gặp gián đoạn, hệ thống có hiện tượng nghẽn cục bộ, khách hàng tại một số khu vực khó sử dụng dịch vụ. Công ty đang triển khai các biện pháp khắc phục, nhưng chưa thông báo chi tiết về nguyên nhân và phạm vi ảnh hưởng.

Hơn 19h, người dùng vẫn chưa thể kết nối lại, nhất là ở khu vực trung tâm, quận 1, quận 3.

Theo ông Thành Nhân, đại diện một đơn vụ cung ứng dịch vụ vận chuyển lớn, việc MobiFone gián đoạn đột ngột mà không thông báo trước không chỉ phiền hà mà còn gây thiệt hại cho người dùng. Ông cho biết nhiều tài xế đang không thể giao hàng theo đúng lịch do mất sóng. Tổng đài phải tìm phương thức liên lạc khác như OTT để thông báo và xin lỗi khách hàng. Một số hàng hóa không thể để lâu ở nhiệt độ ngoài trời buộc phải trả về kho.

Trong khi đó, đại diện một hệ thống bán lẻ smartphone thuộc top 5 ở TP HCM cho biết ban đầu, kênh chăm sóc khách hàng của cửa hàng liên tục "cháy máy" do khách gọi phản ánh điện thoại gặp trục trặc.

Gần 22h, MobiFone thông báo đã xử lý xong sự cố.

Đây là lần thứ hai trong vòng 3 tháng mạng MobiFone gặp sự cố tại phía Nam. Trước đó vào sáng 24/10/2022, hàng loạt thuê bao mạng này cũng gặp sự cố. MobiFone khi đó gửi lời xin lỗi về tình trạng chập chờn khi sử dụng dịch vụ và cho biết nguyên nhân do việc tiến hành nâng cấp và cần khởi động hệ thống nên "ảnh hưởng tới người dùng trong thời gian ngắn".

Hồi tháng 9/2020, người dùng ở TP HCM cũng không thể gọi điện, nhận tin nhắn, truy cập 3G, 4G. Sau đó, vấn đề lan sang các khu vực Vĩnh Long, Bình Định, Thái Bình, Đà Nẵng, Bến Tre, Hà Nội. Khi đó, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone nói do lỗi đường truyền khiến một số thuê bao bị chập chờn về thoại và data. Vấn đề được khắc phục trong ngày. Năm 2018, người dùng MobiFone tại Hà Nội, TP HCM cũng bị sự cố tương tự và được khôi phục sau 3 tiếng.

Theo Sách trắng CNTT do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố năm 2022, MobiFone chiếm 18,54% thị phần thuê bao các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động mặt đất tại Việt Nam, Viettel chiếm 52,52%, số còn lại thuộc về Vietnammobile, VNPT và các nhà mạng khác.